ZENKI เทพอสูรปราบมาร หนึ่งในการ์ตูนแห่งความทรงจำที่ไม่มีวันจางหายไป

กลายเป็นบทหนึ่งของตำนานวงการการ์ตูนไปแล้วสำหรับ ZENKI เทพอสูรปราบมาร นับว่าเป็นเรื่องราวที่สุดเศร้ากับการจากไปของอาจารย์ Kuroiwa Yoshihiro ผู้วาดมังงะเรื่อง Zenki โดยที่ภรรยาของอาจารย์ได้โพสในบล็อกส่วนตัวว่า อาจารย์ Kuroiwa ได้เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 55 ปีจากอาการหัวใจล้มเหลวเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2018 นี่เรียกได้ว่าเป็นการครบรอบหนึ่งปีของการสูญเสีย ศิลปินผู้ยิ่งใหญ่

หากย้อนเวลากลับไปเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว การ์ตูนเรื่องนี้ได้เล่าถึงเรื่องราวของเทพปิศาจที่ถูกปิดผนึกไว้ มาจับคู่กับนักพรตสาว ซึ่งทายาทสาวของผู้ผนึกเทพอสูร ยอดนักพรต “เอนโนะ โอซึเนะ” เอาไว้เพื่อต่อสู้กับปิศาจตั้งแต่อดีตกาล ทายาทของนักพรตก็ได้ปลดผนึกของเซนกิออกอีกครั้งเพื่อต่อสู้กับเหล่าปิศาจที่คิดจะครอบครองโลก การ์ตูนเรื่องนี้ประกอบด้วย อาจารย์ 2 ท่านคือ Tani Kikuhide เป็นผู้แต่งเรื่อง  และ Kuroiwa Yoshihiro เป็นผู้วาดภาพ ซึ่งปรากฏในชื่อ 鬼神童子 ZENKI หรือ เซนกิ เทพอสูรสองหน้า

ถูกตีพิมพ์ลงนิตยสาร Jump ของประเทศญี่ปุ่นฉบับรายเดือนเป็นเวลา 4 ปี โดยระหว่างปี 1992 -1996 ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในประเทศญี่ปุ่น จนนำมาแปลเป็นภาษาไทยโดยสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจเป็นจำนวน 12 เล่ม ถูกทำเป็นอนิเมชั่นฉาย 51 ตอน และ ตอนพิเศษ OVA อีกหนึ่งตอน คือ Kishin Doji Zenki Gaiden: Anki Kitan แต่หากดูในมังงะและอนิเมชั่นสามารถบอกได้เลยว่ามีจุดต่างที่ไม่เหมือนกันอย่างแน่นอน ยกตัวอย่างในมังงะ โกคิได้กลับชาติมาเกิดใหม่เป็นลูกของนักพรตที่ปกป้องสุสานโกคิ แต่ว่าใน อนิเมชั่น โกคิเป็นลูกที่มีพ่อเป็นนักวิทยาศาสตร์

เนื้อเรื่องย่อของ ZENKI เทพอสูรปราบมาร

เจ้าของตระกูลสำนักพรต”เอ็นโนะ” และ “จอมเทพอสูรเซนกิ” ได้ทำต่อสู้กับราชินีโลกปีศาจ”คารุม่า” เมื่อกำจัดปีศาจร้ายตนนี้ได้สำเร็จจากการต่อสู้ในครั้งนั้น และทำให้โลกก็เข้าสู่ความสงบสุข ยอดนักพรตเอนโนะจึงได้ทำการผนึก“จอมเทพอสูรเซนกิ” เอาไว้ในก้อนหินที่ศาลเจ้าโอซึนุ แต่ความสงบสุขนั้นก็ไม่ใช่เรื่องราวที่อยู่ได้ตลอดกาล

ในอีกหลายร้อยปีต่อมา หลังจากที่ศาลเจ้าโอซึนุ กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปตามกาลเวลา จากการดูแลของเอนโนะ ซากิ เจ้าสำนักพรตคนปัจจุบัน การเสื่อมลงของคาถาสะกดปิศาจ และ ผลปิศาจได้ปะทุกลับมาอีกครั้ง ไอเทมอาถรรพ์ต้องห้ามของศาลเจ้าได้หายไป จากฝีมือของปิศาจที่หลงเหลือจากสงครามในครั้งนั้น เอนโนะ จิอากิ เป็นหลานสาวที่คอยช่วยเหลืองานในศาลเจ้าอยู่เสมอๆ ถูกมนุษย์ที่กินผลปิศาจเข้ามาทำร้ายเธอและเพื่อนๆ

ยายซากิได้สอนให้จิอากิใช้ คาถาคลายสะกด “วาจูร่า ออน”!! เพื่อให้จอมเทพอสูรเซนกิออกมา และ ด้วยคาถาของโอซึนุที่กำกับไว้จะเรียกคืนพลัง 100% ของเซนกิได้ต้องใช้กำไลสะกดอสูรพร้อมกับคาถาที่ถูกร่ายโดยลูกหลานเท่านั้น การปราบปิศาจของยุคสมัยนี้ได้เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง

ตัวละครหลัก ของ ZENKI เทพอสูรปราบมาร

เทพอสูรจากอดีตกาลเซนกิ

Zenki
Zenki เป็นเทพอสูรแห่งความมืดไล่ฆ่าปีศาจเพื่อความสะใจและยังกินผลปิศาจเป็นอาหาร เนื่องจากการกินผลปิศาจเป็นการเพิ่มพลังให้กับเซนกิ จากการผนึกของเจ้าของตระกูลสำนักพรตเอนโนะ โอซึเนะ ทำให้เซนกิมีร่างเท่ากับเด็ก ป.4 และใช้ความสามารถได้เพียงแค่ 20 % เท่านั้นแต่นิสัยยังคงเย่อหยิ่ง จองหอง เหมือนเดิม แต่เมื่อเซนกิถูกปลดผนึกด้วยกำไลจะทำให้กลายเป็น จอมเทพอสูรไร้เทียมทาน มีพลังเพิ่มขึ้นมหาศาลและขวานมังกรทอง ด้วยพลังแบบนี้ทำให้เป็นอสูรเทพพิทักษ์ปกป้องโลก

เอ็นโนะ จิอากิ ทายาทตระกูลเอ็นโนะรุ่นปัจจุบัน

Chiaki Enno

เด็กนักเรียน ม.ปลาย และยังเป็นมิโกะของศาลเจ้าโอซึนุ เป็นเพียงคนเดียวที่สามารถปลดปล่อยพลังขั้นสูงสุดของเซนกิได้ด้วยกำไลสะกดอสูร เป็นผลพวงมาจากมนต์สะกดผนึกอสูรของเอ็นโนะ โอซึเนะ

เทพอสูรหน้าหวานโกคิ

Gouki เป็นเทพอสูรแห่งแสงสว่างด้านตรงข้ามกับเซนกิ และยังเป็นน้องชายของเซนกิ การกลับมาของโกคิทำให้พลังที่ขาดหายไปของเซกิกลับคืนมา เป็นเหมือนความสมดุลของโลกกลับคืนมา ด้านสว่างค้ำจุณกันกับความมืด โกคิมีอาวุธเป็นกระบองยาวผ่าปฐพี

ราชินีโลกปีศาจ คารุม่า

ราชินีของเหล่าปิศาจที่ต้องการจะยึดครองโลกเพื่อให้กลายเป็นที่อยู่ของมวลปิศาจทั้งหมด และ โลกมนุษย์เป็นแหล่งอาหารชั้นดี แต่เซนกิได้ใช้ขวานมังกรทอง ฟันเข้าที่ร่างของคารุม่า ทำให้เข้าสู่ร่างที่แท้จริง ที่เรียกว่า “ลูโดร่า” โดยร่างนี้เป็นร่างของสุดยอดปีศาจจากโลกมืด

เรื่องราวน่าคิดที่สอดแทรกอยู่ในเรื่อง ZENKI

พวกปีศาจในเรื่อง ไม่ได้เป็นปิศาจที่กำเนิดมาจากนรก หรือจากดินแดนแห่งปิศาจ แต่เกิดมาจากตัวมนุษย์เองทั้งสิ้น ด้วยกิเลสที่เกาะกินอยู่ภายในใจ บวกกับ Hyouinomi หรือ ผลปิศาจ ทำให้กลายเป็นปิศาจที่มีสไตล์แตกต่างกันออกไปตามกิเลสของมนุษย์ ซึ่งมนุษย์จะกลายเป็นเป็นปีศาจร้ายด้วยกิเลสมนุษย์ล้วนๆเช่น อาจารย์ที่หื่นกามชอบส่องสาวสวย เมื่อผลปิศาจได้พบกับกิเลสและสิงสู่จะกลายปีศาจกล้องถ่ายรูปที่คอยถ่ายรูปอนาจารสาวๆ เรียกได้ว่าเนื้อเรื่องของการ์ตูนเป็นการเล่นกับมนุษย์มีนิสัยชั่วร้าย ที่สามารถทำทุกอย่างได้เพื่อแรงปรารถนาของตนเองประสบความสำเร็จ และผลปิศาจจะไม่มีวันหมดสิ้นตราบใดที่มนุษย์ยังมีกิเลสอยู่