Dragon Quest [Dai no Daibouken] ได…ตะลุยแดนเวทมนตร์

จะว่าไปแล้วการ์ตูนเรื่อง Dragon Quest เป็นหนึ่งในการ์ตูนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเรื่องหนึ่งของยุค 90 จากการ์ตูนรายสัปดาห์ที่ต้องนั่งเฝ้ารอพร้อมๆกับเรื่องอื่นๆ Dragonball, มืออสูรล่าปีศาจ, จอมเก บูลส์, มือปราบ ซิตี้ฮันเตอร์, คอบร้า เห่าไฟสายฟ้า, ไยบะ เจ้าหนูซามูไร, ซามูไรทรูปเปอร์, เซนต์เซย่า, สามเหมียวยอดนินจา และ ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ เป็นต้น

ไดตะลุยแดนเวทมนตร์ เป็นการ์ตูนเนื้อเรื่องยาวที่มีเนื้อเรื่องค่อนข้างสั้นเพียงไม่กี่ตอนก็จบเมื่อถูกนำมาเทียบกับการ์ตูนดังเรื่องอื่นๆ โดยมีจำนวนความยาวทั้งสิ้นรวม 344 ตอน เป็นหนังสือมังงะทั้งสิ้น 37 เล่ม ด้วยกาลเวลาที่เนินนานอาจจะทำให้หลายคนได้ลืมเลือนไป แต่เมื่อถูกพูดถึงและย้อนเข้าไปในความทรงจำแล้วละก็ คิดว่ามีผู้คนจำนวนไม่น้อยของยุคสมัย 90 ที่หวนนึกถึงเรื่องนี้ ซึ่งสามารถการันตีด้วยยอดการพิมพ์ถึง 50 ล้านเล่มทั่วโลกขึ้นแท่นเป็นการ์ตูนอันดับหนึ่งของจัมพ์อีกหนึ่งเรื่องของยุคสมัย

หากย้อนเรื่องราวกลับไปสักประมาณ 10 กว่าปีที่ผ่านมา การ์ตูนแนวอัศวินผจญภัยสู้กับเหล่าปิศาจ เป็นสิ่งที่ทำให้เด็กๆนั่งดูได้อย่างเพลิดเพลิน ไม่ต้องซีเรียส สร้างสรรค์จินตนาการ ได้อย่างโลดแล่น ผู้ที่แต่งเรื่องนี้ คือ อาจารย์ ริคุ ซันโจ และ วาดภาพโดย อาจารย์ โคจิ อินาดะ

ได..ตะลุยแดนเวทมนตร์ เป็นเรื่องที่ 2 ของ Dragon Quest ที่ได้รับการทำเป็น Animetion (เรื่องแรกเป็น Dragon Quest: Abel Yuusha Densetsu ตำนานผู้กล้าอาเบล อาจารย์ โทริยาม่า อากิระ)

เนื้อเรื่องของการ์ตูน ได..ตะลุยแดนเวทมนตร์ ถึงแม้ว่าอ้างอิงมาจากเกมดราก้อนเควส แต่คาแรกเตอร์ตัวละครของเรื่องโดดเด่นจนทำให้ไม่คิดว่าเรื่องนี้เป็นดราก้อนเควสต์ เพราะความจริง ดราก้อนเควส โดดเด่นที่มอนสเตอร์ แต่คาแรกเตอร์ตัวละครในเรื่องออกแบบมีมิติมาก ทั้งฝ่ายผู้กล้าและปีศาจ สิ่งที่ทำให้นึกถึงอารมณ์ของเกมดราก้อนเควส น่าจะเป็นเรื่องของเวทมนตร์คาถา ความสนุกของการ์ตูนเรื่องนี้อยู่ที่เนื้อเรื่องพลิกแพลงตลอดเวลา ตัวร้ายที่น่าจะร้ายก็ไม่ใช่ถึงแม้ว่าจะดีก็ไม่เชิง ตัวละครมีการพัฒนาที่เก่งขึ้นเรื่อยๆ  ความรัก ความเสียสละ ผจญภัยสุดมันส์เหนือจินตนาการ แต่จบได้สมบูรณ์แบบ

เนื้อเรื่องย่อภายใน Dragon Quest [Dai no Daibouken]

เริ่มต้นเนื้อเรื่องจะเล่าถึงโลกอันแสนสงบสุข หลังจากผู้กล้าได้กำจัดราชาปีศาจฮาโดร่าเป็นระยะเวลานานหลายปี ก่อนที่หมอกเมฆร้ายจะเข้ามาปกคลุมอีกครั้ง ได เด็กหนุ่มผู้ถูกเลี้ยงดูโดยปิศาจที่ใจดี เด็กกำพร้าที่เป็นมนุษย์เพียงคนเดียวบนเกาะเดลมูริน (บนเกาะมีแต่มอนสเตอร์) และ การคืนชีพของจอมราชาปีศาจฮาโดร่า ได มีความฝันอยากจะเป็นอัศวินเพื่อปกป้องโลก แต่มอนสเตอร์ผู้เลี้ยงดูได เป็นมอนสเตอร์สายนักปราชญ์ที่พยายามสอนเส้นทางของจอมเวทย์ เหตุการณ์เลวร้ายขึ้นทันทีเป็นตลกร้าย มอนสเตอร์ที่มีท่าทีเป็นมิตรเกิดอาการคุ้มคลั่ง เนื่องจากการกลับมาของราชาปีศาจฮาโดร่า เพราะมอนเตอร์บนเกาะทั้งหมดเป็นลูกน้องเก่า ประจวบเหมาะกับ อวาน เดล จูเนียล ที่ 3 ปรากฏตัวพร้อมกับลูกศิษย์ที่ชื่อ ป๊อป และทำการร่ายคาถา มาโฮคาโทล เพื่อป้องกันพลังของราชาปีศาจ เป็นเหตุให้มอนสเตอร์ทุกตัวสงบลง

สาเหตุที่ อวาน มาที่เกาะ เพื่อสอนหลักสูตรผู้กล้าให้กับไดใน 1 สัปดาห์ ทั้งเพลงดาบ เวทมนตร์เบื้องต้น เพียง 3 วัน  ได สามารถเอาชนะ อวาน ในร่างมังกรไฟได้ หลังจากนั้นเพียงไม่นานราชาปีศาจฮาโดร่า ปรากฏตัวขึ้นบนเกาะทำให้เกิดเหตุ “อดีตผู้กล้า” ปะทะ “ราชาปีศาจที่คืนชีพ” การคืนชีพครั้งนี้ ราชาปีศาจฮาโดร่า มีพลังมากกว่าเก่ามาก ทำให้อดีตผู้กล้า ต้องใช้เวทย์มนต์ต้องห้ามเพื่อแลกชีวิต เมกันเต้ เวทย์มนต์แสงอันรุนแรง

ผ่านมาไม่นานเท่าไรทำให้ รู้เบื้องหลังการคืนชีพของฮาโดร่า สืบเนื่องมาจาก จอมราชาปีศาจ เวิร์น ผู้แข็งแกร่งที่สุดในโลกมืด และ การเดินทางเพื่อปราบจอมราชาปีศาจได้เริ่มต้นขึ้น การปกป้องโลกจากเหล่าปิศาจอีกครั้งจากผู้กล้าคนใหม่

ตัวละครภายในเรื่อง ได..ตะลุยแดนเวทมนตร์

ได (ผู้กล้า) / อัศวินมังกร

ตัวละครเอกของเรื่อง เด็กหนุ่มผู้ที่มีพลังของอัศวินมังกร อายุ 12 ปี สืบสายเลือดจากบิดาผู้เป็นอัศวินมังกรคนก่อนหน้า เป็นเด็กโลกสวยปรารถนาจะปกป้องชีวิตผู้คน

ท่าไม้ตายของ ได

ท่าที่ 1 เป็นท่าที่ได้รับการสืบทอดมาจากผู้กล้าคนก่อนหน้านี้ คือ อวานสทรัช เป็นการยิงคลื่นพลังในลักษณะใกล้และไกล นอกจากนี้ยังมีการผสมผสานทั้งระยะไกลและใกล้เป็น อวานสทรัชครอส
ท่าที่ 2 ดราโกนิคออร่า เป็นออร่าจากการสืบทอดสายเลือดของนักรบมังกร เพิ่มทั้งพลังโจมตีและป้องกัน
ท่าที่ 3 กีก้าสทรัช เป็นท่าที่ผสมผสานพลังโจมตีของ อวานสทรัช และ คาถากีก้าดีน ของ บารันผู้เป็นบิดา(อัศวินมังกร) ด้วยพลังสายฟ้าที่รุนแรง
ท่าที่ 4 ร่างนักรบมังกรปีศาจ เป็นท่าที่ปลดล็อคพลังทั้งหมด ด้วยพลังวิญญาณของ“มังกรสายฟ้า เวลเซอร์” เจ้าแห่งมังกรทั้งมวล

ป๊อป (จอมเวทย์) / เจ้าแห่งเวทย์ปีศาจ

เพื่อนสนิทของได เป็นลูกศิษย์คนที่ 3 ของ อวาน ฉายาจอมเวทย์ปีศาจ อายุ 15 ปี อัจฉริยะทางด้านเวทมนต์ที่เห็นเพียงแค่ครั้งเดียวก็สามารถเลียนแบบได้ สามารถร่ายคาถาต้องห้ามอย่างฟิงเกอร์แฟลร์บอมได้อย่างสบายๆ คาถาระเบิดตัวเองเมกันเต้ คาถาแสงในตำนานเมโดรอา ทำการต่อสู้เคียงบาเคียงไหล่กับ อดีตผู้กล้า, บุตรแห่งอัศวินมังกร, บุตรีสายเลือดผู้ร่วมรบกับผู้กล้า, นักรบอมตะอดีตแม่ทัพปีศาจ และ แม่ทัพปีศาจจอมพลัง เป็นนักปราชญ์ที่ราชาปีศาจยังหวั่นเกรง

มามู (นักสู้) / นักสู้เทพกังฟู

นักบวช ลูกศิษย์คนที่ 2 ของอวาน ก่อนหน้าป๊อป มีอายุ 16 ปี ลูกสาวของอัศวินโรก้า และ นักบวชเรร่า ที่เคยอยู่ในกลุ่มผู้กล้าในการร่วมมือเพื่อปราบจอมมารปิศาจฮาโดร่าในอดีต มือปืนเวทมนตร์เป็นอาวุธประจำตัว หลังจากนั้นไม่นานได้สมัครไปเป็นศิษย์ของ เทพเพลงมวยโบรคีน่า ทำให้กลายเป็นนักสู้ระยะประชิดแบบเต็มตัว มุ่งมั่นฝึกฝนวิชาพัฒนาตนเองตลอดเวลา

เลโอนา เจ้าหญิง

เจ้าหญิงแห่งอาณาจักรปาปูนิก้า อายุ 14 ปี แต่ชัดเจนในเรื่องความรัก เพราะบอกชอบไดตั้งแต่แรกที่ได้เจอ ในกรณีที่หากไม่ได้เป็นเจ้าหญิงที่ต้องสืบทอดปณิธานของกษัตริย์เป็นผู้นำของปาปุนิก้าและผู้ที่ต้องประสานกับกษัตริย์ทั่วโลก อาจจะออกติดตามไดไปแล้ว

อวาน (ผู้กล้า) / อดีตผู้กล้า

อัศวินในตำนาน เป็นอดีตผู้กล้า ปัจจุบันอายุ 31 ปี มีความสามารถรอบด้าน ทั้งบู้และบุ๋น ครอบครองความสามารถทุกสาย สมดุลแห่งพลัง มีเฉลียวฉลาด เก่งกาจทั้งทางด้านเวทมนตร์ วิชาดาบ วิชาสมุนไพร และ อีกหลายสาขา เรียกได้ว่าเป็นตำราหอสมุดเคลื่อนที่มีทุกอย่างที่คนอื่นไม่มี จนเกิดคำพูดที่ว่า หากมีเวลาให้อวานวางแผน... (คล้ายฮีโร่คนหนึ่งค่าย DC)

มาทรีฟ (นักปราชญ์) / นักบวชปีศาจ

อาจารย์คนที่ 2 ของป๊อป เป็น 1 ในกลุ่มของคณะอดีตผู้กล้าที่เดินทางไปปราบราชาปิศาจฮาโดร่า เป็นผู้มีความสามารถทางด้านเวทมนตร์ ปัจจุบันอายุ 99 ปี มีพลังเวทมนตร์แข็งแกร่งมาก แต่นิสัยลามก เป็นผู้คิดค้นคาถา เมโดรอา ในการสร้างธนูแสง ด้วยการรวมกันของคาถาสาย เมร่า และ เฮียโด้

โบรคีน่า (นักสู้) / เทพเจ้าแห่งเพลงมวย

อาจารย์คนที่ 2 ของมามู ถูกเรียกว่าเทพเจ้าแห่งเพลงมวย มีฝีมือการต่อสู้แข็งแกร่งแต่มีช่วงระยะเวลาการต่อสู้ได้จำกัดเพียงแค่ 1 นาทีเท่านั้นก็หมดแรง

ฮุนเคล (นักรบ) / นักรบอมตะ

อดีตขุนพลเกราะเหล็ก 1 ใน 6 แม่ทัพของเวิร์น ศิษย์คนแรกของอวาน อายุ 21 ปี สุภาพบุรุษนักรบ มีความสามารถในเชิงดาบสูงเกินขอบเขตความเป็นมนุษย์ ควบคุมกองทัพอมตะ(ซอมบี้) ภายหลังกลับใจมีความรับผิดชอบและรู้สึกผิดกับอดีต ทำทุกสิ่งอย่างเพื่อชดเชยถึงความผิดบาปของตัวเองอย่างสุดกำลัง ฮุนเคลเสียสละเพื่อเพื่อนฝูง อาจจะกล่าวได้ว่า ฮุนเคลเป็นตัวแทนความเสียสละของเรื่องก็ว่าได้

โครโคไดล์ (นักรบ) / ขุนพลสรรพสัตว์

เจ้าแห่งสัตว์ป่าผู้ควบคุมสัตว์ปีศาจทั้งหมดของโลก 1 ในอดีต 6 แม่ทัพ อายุ 30 ปี หลังจากการต่อสู้กับพวกได ทำให้บังเกิดความรู้สึกผิดชอบชั่วดี และ มิตรภาพกับกลุ่มของได

บารัน (อัศวินมังกร) / จ้าวมังกรปีศาจ

บิดาแท้ๆของไดเป็นอัศวินมังกร ที่เกิดความผิดหวังกับมนุษย์มากที่สุด จึงกลายเป็น 1 ใน 6 แม่ทัพที่เก่งกาจมากที่สุดของจอมมารปีศาจเวิร์น ครอบครองพลังของราชามังกรเวอร์เซอร์ หลังจากเวลาที่ผ่านไปใช้ชีวิตกับโซล่าเจ้าหญิงแห่งอาณาจักรอัลคีด ทำให้คุณค่าทางจิตใจกลับมา และ มีความเป็นห่วงผู้อื่น (สาเหตุที่ผิดหวังในตัวมนุษย์มีจุดเริ่มต้นมาจากตอนที่สูญเสียแม่ของได)

เฟลย์ซาร์ด ขุนพลอัคคีน้ำแข็ง

ปีศาจครึ่งน้ำแข็งครึ่งไฟ 1 ใน 6 แม่ทัพ กำเนิดขึ้นจากเวทมนตร์ต้องห้ามของฮาโดร่า มีนิสัยชั่วร้ายมาก ภายหลังจากกลายร่างไปอีกหนึ่งขั้นจากพลังของจอมมารเวิร์น คือ อาร์เมด เฟลย์ซาร์ด

ซาโบเอร่า จอมเวทย์ด้านมืด / สังฆนายกปีศาจ

จอมเวทย์ด้านมืด ผู้ควบคุมทัพมอนสเตอร์ เป็นคนน่ารังเกียจ หลอกใช้คนอื่นและต้องการชัยชนะโดยไม่สนวิธีการ 1 ใน 6 แม่ทัพ

ฮาโดร่า (ราชาปีศาจ) / อดีตราชาปิศาจ

อดีตราชาปีศาจ ก่อนหน้านี้เคยถูกอวานจัดการไป แต่ด้วยพลังของจอมมารปีศาจเวิร์นเลยฟื้นคืนชีพขึ้นมา กลายเป็น 1 ใน 6 แม่ทัพของจอมมารปีศาจเวิร์น ผู้บัญชาการกองทัพปีศาจ และยังดำรงตำแหน่งรองจากจอมราชาปีศาจเวิร์น

มิสต์เวิร์น (เสนาธิการปีศาจ) / ผู้กุมความลับของเทพปีศาจ

มีตำแหน่งเสนาธิการของเวิร์น เป็นมือขวาของเวิร์น มีความลึกลับรอบทุกด้าน เป็นผู้กำความลับของเทพปีศาจเวิร์นเอาไว้ ซึ่งอันที่จริงแล้ว มิสต์เวิร์น ปีศาจเงากาฝาก ที่ครอบครองกายเนื้อร่างแยกของราชาปีศาจเวิร์น

คิลเวิร์น (เสนาธิการปีศาจ) / ยมทูต

มีตำแหน่งเสนาธิการของเวิร์น เป็นมือซ้ายของเวิร์น ครอบครองร่างกายอมตะ โดนผ่าสองท่อน ก็ฟื้นคืนชีพกลับมาง่ายๆ ประกอบด้วยความโหดเหี้ยมอำมหิตและเจ้าเล่ห์เป็นที่สุด ซึ่งอันที่จริงแล้ว คิลเวิร์น เป็นเพียงตุ๊กตาเคลื่อนไหวของ ปิโรโร่

ปิโรโร่ (ปิศาจรับใช้) / ตัวจริงของคิลเวิร์น

ปีศาจที่จะเห็นเป็นผู้ติดตามของคิลเวิร์นอยู่เสมอแต่จริงๆ ปิโรโร่ คือ คิลเวิร์นตัวจริง และ ทำงานให้มังกรสายฟ้าเวลเซอร์มาตลอด

เวิร์น ราชาปีศาจ / ผู้แข็งแกร่งที่สุดในโลกมืด

จอมเทพปีศาจผู้แข็งแกร่งที่สุดในโลกมืด มีความปรารถนาสูงสุดที่จะเผาทำลายโลก และ จะบุกต่อขึ้นไปทำลายสวรรค์ เพราะ เชื่อว่าพระเจ้านั้นลำเอียง และ รักเพียงแต่มนุษย์เท่านั้น ครอบครองดวงตาปีศาจ มันสมอง การวางแผน พลังความสามารถ จิตวิทยา ความหล่อ เป็นตัวร้ายที่เก่งแบบ Perfect แบ่งออกเป็นร่างแก่ที่มีความสามารถทางเวทมนตร์สูง เมื่อรวมร่างกับร่างกายเป็นร่างหนุ่มของจอมปิศาจจะทำให้พลังเพิ่มขึ้นทั้งทางกายภาพและเวทมนตร์

อาชีพต่างๆในเรื่อง Dragon Quest [Dai no Daibouken]

ผู้กล้า เป็นอาชีพหลัก สำหรับการต่อสู้กับจอมมาร เป็นสายอาชีพที่มีพลังสมดุลกันในทุกๆ ด้าน ทั้งความเร็ว ความเข้มแข็งและเวทมนตร์ และเป็นอาชีพเดียวที่สามารถใช้คาถาสายฟ้า (ไรดีน) ได้ ไดและอวาน มีอาชีพนี้
จอมเวทย์ เป็นอาชีพมีเวทมนตร์ในการโจมตี สามารถใช้คาถาไฟ น้ำแข็ง และ มีคาถาที่ช่วยสนับสนุนในการโจมตีต่างๆ
นักบวช เป็นอาชีพที่ใช้เวทมนตร์ในการช่วยเหลือ เช่น การฟื้นฟูพลัง ให้กับพรรคพวกในกลุ่ม
นักรบ เป็นอาชีพความสามารถในการต่อสู้ทางกายภาพสูง สามารถใช้อาวุธความทนทานและพลังโจมตีสูงมาก ฮุนเคล และ คล็อกโคไดล์ ข้อเสีย คือ ไม่สามารถใช้คาถาได้
นักสู้ ลักษณะมีความคล้ายคลึงกับ นักรบ แต่เป็นอาชีพที่ความเร็วสูง เน้นการโจมตีด้วยมือเปล่า
นักปราชญ์ เป็นอาชีพที่รวมทั้งอาชีพจอมเวทย์และนักบวช สามารถใช้คาถาทั้งช่วยเหลือและโจมตีได้ เป็นการผสมผสานกันระหว่างจอมเวทย์และนักบวช

เรื่องราวของ Dragon Quest ในภาคต่างๆ

 1. DQ Epilogue - Seirei Rubisu Densetsu / ดราก้อนเควสภาคแห่งรูบิส 7 เล่มจบ เนื้อเรื่องกล่าวถึงต้นกำเนิดของเทพรูบิส ผู้กล้าโรโตะ (ภาค3) และ มอนสเตอร์ภายในเกม
 2. DQ2 - Monsters+ / Monsters Plus 5 เล่มจบ เป็นเนื้อเรื่องของมอนสเตอร์ภายในเกม
 3. DQ3 - Retsuden: Roto no Monshou / Saga: Emblem of Roto สัญลักษณ์แห่งผู้กล้า โรโตะ (ภาค3) 21 เล่มจบ
 4. DQ4 - Princess Aleana / ภาคผู้กล้าอารีน่า 5 เล่มจบ เป็นเนื้อเรื่องที่จะกล่าวถึงเจ้าหญิงอารีน่าเท่านั้น
 5. DQ4 - Torneco no Daibouken 2 เล่มจบ เป็นเนื้อเรื่องการผจญภัยของพ่อค้าอาวุธ Torneko
 6. DQ4 - Gaiden: Jigoku no Meikyuu ภาคกำเนิดตำนานอัศวินมังกรผู้พิชิต เล่มเดียวจบ มี 7 ตอน
 7. DQ5 - Tenkuu Monogatari / Tale of Heaven / Sky Story / ภาคอภินิหารดาบเทวดา 11 เล่มจบ
 8. DQ6 - Maboroshi no Daichi / Realms of Reverie / ภาคแผ่นดินมายา 10 เล่มจบ
 9. DQ7 - Eden no Senshitachi / Warriors of Eden / ภาคผู้กล้าแห่งอีเดน ออกมา 14 เล่ม (ไม่จบโดนตัดทิ้ง)
 10. Dai no Daibouken / Great Adventure of Dai / ได...ตะลุยแดนเวทมนต์ 37 เล่มจบ ไม่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องในเกมภาคใด แต่หยิบเอาแนวทางการแต่งเรื่องจาก Dragon Quest มาเท่านั้น
 11. Dragon Quest e no Michi / Making of Dragon Quest กว่าจะเป็นเกมส์ดราก้อนเควสท์ ทำเนื่องในโอกาสครบ 30th Anniversary Edition เป็นการ์ตูนที่อ้างอิงมาจากเรื่องจริง นำเรื่องราวต่างๆมาถ่ายทอดลงบนแผ่นกระดาษ
 12. Souten no Soura ออกมา 12 เล่มยังไม่จบ
 13. Monster Battle Road Victory การต่อสู้ที่เกิดขึ้นในโคลีเซียมวีรบุรุษและมอนสเตอร์จากเกม Dragon Quest เล่มเดียวจบ
 14. 1P Comic Dragon Quest Monsters: Terry no Wonderland เล่มเดียวจบ มี 5 ตอน
 15. Dragon Quest: Abel Yuusha Densetsu