Slam Dunk การ์ตูนบาสเปลี่ยนโลกที่อยู่ในความทรงจำ

การ์ตูนแนวกีฬาที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่มีผู้คนติดตามจำนวนไม่น้อย เรื่องราวครบรส หลากหลายรสชาติผสมปนเป คลุกเคล้าไว้ด้วยกัน โรแมนติก ดราม่า ตลก และ ต่อสู้ของลูกผู้ชาย การ์ตูนเรื่องนี้ทำให้วงการบาสเกตบอลในประเทศไทยลุกฮือขึ้นมา และ ทำให้มีคนสนใจถึงกีฬาบาสเกตบอลอีกครั้ง ที่สำคัญแรงบันดาลใจของการ์ตูนเรื่องนี้มาจากตัวตนของนักกีฬาที่มีอยู่จริงในโลกหลายคนด้วยกัน

เชื่อได้ว่าจุดเริ่มต้นของการเล่นบาสหลายคน น่าจะมาจากการ์ตูนเรื่องนี้ จุดพลิกผันของชีวิตไปเอาจริงเอาจังกับบาสเกตบอล การ์ตูนแรงบันดาลใจปลุกไฟแห่งความใฝ่ฝัน การ์ตูนที่มีฉากจบที่คลาสสิคที่สุดตลอดกาล

เรื่องราวโดยย่อของ Slam Dunk

จะเป็นเรื่องราวจุดเริ่มต้นของเด็กผู้ชายคนหนึ่ง ที่เป็นนักเรียนกึ่งนักเลงออกแนวกวนๆ Sakuragi Hanamichi ที่ถูกผู้หญิงหักอกมาแล้ว 50 คน และ เมื่อเข้าเรียนที่โชโฮคุ เขาได้พบกับความรักครั้งใหม่ตั้งแต่แรกเห็น Akagi Haruko สาวน้อยที่คลั่งไคล้บาสเกตบอล เพื่อต้องการชนะใจเธอ การฝึกฝนบาสเกตบอลอย่างเอาเป็นเอาตายได้เกิดขึ้น เพื่อที่จะให้สาวหันมาสนใจ และ ที่สำคัญการพิชิตใจสาวในครั้งนี้เธอเป็นน้องสาวของ Akagi Takenori เรื่องราวจะดำเนินต่อเช่นไร บทสรุปมีแต่ผู้ที่ชื่นชอบการ์ตูนเรื่องนี้จะคาดหวังให้มันเป็นไป

ตัวละครที่โดดเด่นตามตำแหน่งในเรื่อง Slam Dunk

เนื่องจาก Slam Dunk เป็นการ์ตูนบาสเกตบอลที่มีตัวละครค่อนข้างเยอะ และ ถอดแบบมาจากนักกีฬาบาส NBA หลายคน หากยกตัวอย่าง พระเอกที่เกรียนมากที่สุด ไม่ได้เป็นอัจฉริยะทางด้านบาสเกตบอลแบบสุดๆ แต่ว่าความสามารถในด้านการกระโดดนั้นสูงมาก มีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ การจะหยิบยกตัวละครใดมาก็จะทำให้คิดถึงตัวละครอื่นๆในตำแหน่งเดียวกัน ว่าแล้วอีกคนละไม่โดดเด่นเหรอ คนนั้นก็เก่ง คนนั้นก็ดี

ตำแหน่ง Point Guard

ตำแหน่งนี้หากจะกล่าวว่าผู้ที่อยู่จุดสูงสุดภายในเรื่อง คือ Shinichi Maki บุคคลผู้เป็นราชันย์ในวงการบาสเกตบอลแห่งไคนัน ความเก่งกาจที่ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย ทักษะการเล่นบาสที่อยู่เหนือจากระดับปกติไปไกลมาก การเลี้ยงบอลที่เหนือชั้น ร่างกายที่แข็งแกร่ง ไหวพริบสูงส่ง นักบาส MVP แห่งเขตคานาคาวะ แม้จะอยู่ในตำแหน่ง Point Guard แต่ก็สามารถทำแต้มได้ไม่แพ้ Shooting Guard หากจะหยุดเขาให้ได้ต้องใช้คนประกบอย่างน้อย 3 คน ผู้ที่มีฉายาว่า สัตว์ประหลาด เมื่อเปรียบเทียบ Miyagi Ryota ถึงแม้ว่าจะเป็น Point Guard ที่มีการจ่ายบอลได้อย่างรวดเร็วแต่ก็ไม่เพียงพอที่จะเทียบชั้นได้ เพราะ Shinichi Maki มีต้นแบบมาจาก Magic Johnson นักบาสเกตบอลคนหนึ่งที่เป็นตำนานของวงการบาสเกตบอล NBA ในทีม Los Angeles Lakers กับยุค Lakers Showtime

Akira Sendoh เป็นตัวละครหนึ่งที่มีความสามารถสูสีในตำแหน่งนี้ แต่อย่างไรก็ตาม เขาสามารถเล่นได้ถึง 2 ตำแหน่ง ได้แก่ Small Forward และ Point Guard เขาเป็นนักบาสเกตบอลที่อยู่ในระดับ Top ของเรื่อง เซนโดนั้นมองว่า รุคาว่า และ ซากูรางิ เป็นคู่แข่งเสมอ Maki ได้ให้การยอมรับถึงการมีอยู่ของ Sendoh ว่าเล่นบาสได้ในระดับเดียวกับตัวเขา และ Akira Sendoh มีต้นแบบมาจาก Penny Hardaway จาก Orlando Magic ของ NBA

Kazunari Fukatsu เป็นนักกีฬาที่มีฝีมือระดับประเทศจากเทคโนซังโน แต่บทบาทที่ได้รับมาก็ไม่ได้ เพราะออกมาเพียงแค่ไม่กี่ช่วงเท่านั้น และ ยังถูกกล่าวขานว่าเป็น PG ที่เก่งกาจที่สุดของรายการแข่งขันทั่วประเทศ ที่เทียบเคียงได้คงมีเพียงมากิเท่านั้น

Kenji Fujima เป็นหนึ่งในอัจฉริยะทางด้านบาสเกตบอลจากทีมโชโย ฉลาดและมีความรับผิดชอบสูง แต่ว่ามักจะอาภัพกับความรักอยู่เป็นประจำ

ตำแหน่ง Shooting Guard

กล่าวได้ว่าในตำแหน่งนี้ผู้เล่นที่โดดเด่นอาจจะมีไม่มากเท่ากับตำแหน่งอื่นๆ แต่ว่า หากลองมองให้ดูให้ดี Mitsui Hisashi นับว่าเป็นผู้เล่นที่ยอดเยี่ยม กับตำแหน่ง MVP ในระดับมัธยมต้น ก่อนจะประสบปัญหาที่หัวเข่าทำให้ต้องหันเหชีวิตไปพักหนึ่ง แต่ด้วยคำพูดของ อาจารย์อันไซ ที่บอกว่า หากยอมแพ้ เกมก็จบทันที จุดประการความหวังของ Mitsui อีกครั้ง แต่การเล่นไม่สามารถกลับเป็นเหมือนเดิมได้เนื่องจาก ทิ้งการฝึกซ้อมไปนาน สิ่งเดียวที่ยังคงอยู่ความความแม่นยำในการชู้ต 3 แต้ม

Jin Soichiro เป็นมือชู้ต 3 แต้มของทีมสาธิตไคนัน มีการชู้ตลูกที่สวยงาม อาจจะกล่าวได้ว่าลูกชู้ตของเขามีความสวยงามมากที่สุดในเรื่อง ทำคะแนนเฉลี่ยต่อเกมได้สูงสุดเป็นอันดับ 1 ในอินเตอร์ไฮแม่นราวจับวาง โดยมีต้นแบบมาจาก Reggie Miller จากทีม Indiana Pacers ของ NBA

ตำแหน่ง Small Forward

ในตำแหน่งนี้ไม่อาจจะกล่าวได้ว่าใครเป็นผู้ที่อยู่บนสุด แต่ผู้เล่นที่โดดเด่นมีจำนวนมากมายไม่น้อย อย่างคู่แข่งของพระเอก Rukawa Kaede  นับว่าเป็นหนึ่งในตัวละครระดับ Top ของตำแหน่งนี้เช่นกัน ความสามารถพิเศษที่เด็ดมากที่สุด คือ หลับได้ทุกเวลา แม้แต่ตอนที่กำลังขี่จักรยาน ความสามารถทางบาสเกตบอลเทียบเท่า Akira Sendoh ซึ่งสามารถพัฒนาได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย ทำให้มีความครบเครื่องไม่ว่าจะเป็นการ ดั้งค์ ชู้ต 2 แต้ม หรือ 3 แต้ม รวมไปถึงการรีบาวน์  และ  Rukawa Kaede ถูกตั้งตามชื่อของนักกีฬาบาสเกตบอลทีม All-Japan

Eiji Sawakita เป็นตัวละครที่ถูกเอ่ยออกมาไม่มากเท่าไรนัก แต่ว่าถูกหยิบยกให้เป็นคู่แข่งที่เอาชนะได้ยาก (ไม่ใช่ว่าชนะไม่ได้) หรือ กล่าวได้ว่าอาจจะเป็นตัวละครที่เก่งกาจมากที่สุดของเรื่องนี้ ผู้เป็นพ่อได้ฝึกฝนเขาตั้งแต่ยังเด็ก และ เมื่ออายุ 14 ปี ก็สามารถดวลตัวต่อตัวชนะพ่อได้ความเก่งกาจถึงขั้นที่เรียกได้ว่าไร้คู่แข่ง เอาชนะ เซนโด ได้ในสมัย ม. ต้น และ ยังมีความสามารถอยู่เหนือ รุคาว่า ในการดวลกันตัวต่อตัว เรียกได้ว่าเป็น King of Scorer  อย่างแท้จริง จุดอ่อนของเขา คือ อ่อนไหวง่าย สมาธิสั้น และ มักถูกหลอกง่ายเสมอ ความเก่งกาจของ Eiji เนื่องจากมีต้นแบบมาจาก Michael Jordan จากทีม Chicago Bulls นักบาสเกตบอลของยุคสมัย จึงทำให้ถูกยกให้อยู่ในระดับที่เหนือกว่าคนอื่นๆ

Kogure Kiminobu เป็นตัวละครประกอบอดทน เป็นหนึ่งในผู้ที่มีบทบาทในการช่วยดูแลทีม เป็นนักชู้ตที่มีฝีมือดีและมีความฉลาดเฉลียว แม้ว่าจะเป็นตัวสำรองอยู่เสมอ แต่เมื่อใดที่ถูกเปลี่ยนลงมา มักจะถูกเปลี่ยนตัวมาในจังหวะสำคัญของเกม และทำ 3 แต้มได้บ่อยครั้ง มีฉายาว่า แว่นคุง

Kiyota Nobunaga ฉายาเพชรน้ำงามแห่งไคนัน มีความคล่องแคล่วรวดเร็ว กวนประสาทบ้าบอไม่แตกต่างจาก ซากุรางิ เป็นหนึ่งตัวละครที่มักจะถูกพูดถึงอยู่เสมอ และมองเห็นรุคาว่าเป็นคู่แข่ง ฉายา ลิงป่า ได้รับมาจาก ซากุรางิ เช่นกัน

ตำแหน่ง Power Forward

ในตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งเดียวกันกับพระเอกของเรื่อง คือ Sakuragi Hanamichi เจ้าของฉายา ราชารีบาวล์ และบ่งบอกว่าความสามารถของผู้เล่นระดับนี้มาจากการฝึกฝนที่ไม่ย่อท้อ ที่ทำควบคู่ทั้งหมดอย่างฝึกพื้นฐานการเลี้ยงลูก การเลย์อัพ และลูกชู้ตพื้นฐาน (เป็นการชู้ต 20,000 ลูก) แบบอย่างแห่งความมานะพยายาม กล่าวได้ว่าต้นแบบนั้นมาจากความคิดของคนญี่ปุ่นแบบแท้จริง มีผมสีแดงที่แสบสรวง แรงบันดาลใจในการออกแบบมีต้นแบบมาจาก Dennis Rodman สุดยอดราชาRebounds ตัวจริงแห่ง NBA สมัยที่เล่นให้กับ Chicago Bulls

Fukuda Kiccho เป็นหนึ่งในตัวละครตำแหน่ง Power Forward ที่โดดเด่นไม่น้อย แต่ว่าความสามารถไม่ได้สูงส่งถึงระดับประเทศ แต่นักอ่านก็ให้ความสำคัญกับตัวละครตัวนี้ เนื่องจากบุคลิกมาดกวนที่เงียบอยู่สมอ มองเห็นซากุรางิเป็นคู่แข่งคนสำคัญ

Masahiro Nobe ตัวละครที่ขึ้นชื่อว่าในตำแหน่ง PF เขา คือเบอร์ 2 ของการรีบาวน์ (อันดับ 1 คือ Sakuragi) มีฉายาว่า ต้นเสาโทเทม

ตำแหน่ง Center

เจ้าของตำแหน่ง Center ระดับปิศาจ คงจะหนีไม่พ้น Hiroshi Morishige ถึงแม้ว่าจะมีบทบาทไม่มากเท่าไรนักแต่ว่า ถูกยกให้เป็นอันดับ 1 ตั้งแต่แรก เป็นนักบาสเกตบอลสุดโหดจากโรงเรียนเมโฮ มีการกล่าวถึงว่าทำสถิติ 50 แต้ม 22 รีบาวน์ และ บล็อกได้ถึง10 ครั้งเฉลี่ยต่อ 1 เกมการแข่งขัน ความโหดเหี้ยมทางการเล่นบาสเกตบอลของตัวละครรายนี้ได้รับอิทธิพลมาจาก Shaquille O’Neal เซ็นเตอร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งเท่าที่เคยมีมา เล่นให้กับทีมหลายทีมด้วยกัน แต่ช่วงเวลาที่รุ่งเรืองมากที่สุดคือสมัยที่เล่นอยู่กับ Los Angeles Lakers และ Miami Heat

Masashi Kawata เป็นหนึ่งในตำแหน่ง Center ที่เก่งโคตร หนึ่งในผู้ที่ได้รับการขนานนามว่าเซ็นเตอร์ที่แข็งแกร่งที่สุดของญี่ปุ่น เล่นแบบ All-Around ที่เก่งที่สุดในวงการบาส ม.ปลาย และ ยังเล่นได้ทุกตำแหน่งที่ขาด ตั้งแต่ Guard, Forward และ Center แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ ตัวละครนี้ขึ้นมาจาก Charles Barkley เล่นบาสเกตบอลสไตล์ดุดันในสมัย Phoenix Suns

Akagi Takenori หรือ กอลิของซากุรางิ เซ็นเตอร์อันดับหนึ่งของจังหวัดคานางาวะ ท่าไม้ตีแมลงวันเป็นไม้ตายที่ทรงพลัง ในการปัดลูกชู้ตของฝั่งตรงข้ามได้อย่างอยู่หมัด เป็นหนึ่งใน Center ที่ได้รับการยอมรับว่ายอดเยี่ยมไม่แพ้ใครๆ ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Patrick Ewing 1 ใน 50 Greatest Players in NBA History

Uozumi Jun เป็นทั้งคู่แข่งตัวฉกาจและเพื่อนรักคนหนึ่งของอาคางิ มีความสามารถในด้านการเป็นเซ็นเตอร์ถึงแม้ว่าจะสู้อาคางิไม่ได้ ไม่มีพรสวรรค์ในด้านบาส แต่ก็ยังเป็นตัวละครสำคัญที่ได้รับการกล่าวถึงเสมอ ฉายา ลิงหัวโจก ก็ถูกตั้งมาจากซากุรางิ

ตำแหน่ง Coach

ผู้ที่ดำรงตำแหน่งนี้และได้รับการพูดถึงอยู่อย่างสม่ำเสมอคงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกเสียจากอาจารย์ อันไซ หรือ Anzai  Mitsuyoshi ปิศาจผมขาวในตำนาน มีชื่อเสียงล่ำลือในวงการ ถึงการสอนบาสเกตบอล โหดร้ายราวกับอยู่ในค่ายทหาร การวางแผนแก้เกมก็ไม่เป็นรองใครมองจุดแก้เกมได้อย่างทะลุปรุโปร่งราวกับว่านี่ คือ แผนการที่วางเอาไว้ตั้งแต่แรก แต่ความเก่งกาจนั้นย่อมมีจุดอ่อน เมื่ออาจารย์ อันไซมีโรคหัวใจเป็นโรคประจำตัว แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ ตัวละครนี้ คือ Santa Claus

เรื่องอื่นที่อ้างอิงถึงของ Slam Dunk

ชุดที่ใช้สำหรับการแข่งขันภายในเรื่อง Slam Dunk ได้รับแรงบันดาลใจจากทีมต่างๆในลีก NBA
โชโฮคุ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชุดทีม Chicago Bulls มีสีแดง
โชโย ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชุดทีม Boston Celtic มีสีเขียว
สาธิตไคนัน ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชุดทีม LA Lakers มีสีม่วง
รองเท้าที่ปรากฏในเรื่อง จะมาจากยี่ห้อรองเท้าจริงๆ อย่าง Nike, Converse หรือ ACIS